Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Tiếng chuông Đồng Lộc đã ngân xa

  Share
  nguyenvu38
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 29
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Tiếng chuông Đồng Lộc đã ngân xa

  Bài gửi by nguyenvu38 on Mon Jan 03, 2011 7:57 pm

  [img][/img]Sau gần hai năm xây dựng, tối ngày 2/1/2011, Tháp chuông Đồng Lộc đã chính thức được khánh thành. Công trình không chỉ mang ý nghĩa văn hóa nghệ thuật, mà còn là biểu tượng của khát vọng hòa bình và độc lập dân tộc.
  Phát biểu tại lễ khánh thành Tháp chuông Đồng Lộc, ông Tô Huy Rứa – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Lao Động, Báo Đầu Tư và Học viện Quốc phòng đã cùng nhau góp phần xây dựng nên công trình ý nghĩa này.
  Công trình Tháp chuông Đồng Lộc do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thiết kế, Cục Di sản, Hội đồng khoa học Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch thẩm định và sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết của nhiều nhà văn hóa, nhà kiến trúc, nhà sử học, nhà nghiên cứu tâm linh của cả nước và ý kiến đóng góp của nhân dân.
  Mặt bằng của tháp có hình bát giác đều, kết hợp khai thác theo hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống, được cách tân ở phần thân tháp. Phần đế cao 2 tầng có hình thức kết cấu tường chịu lực, tạo cảm giác đặc chắc. Phần thân 5 tầng cấu trúc cột, sàn thông thoáng để cho du khách lên xuống có thể quan sát phong cảnh bên ngoài khu di tích.
  Tháp chuông cao 7 tầng, 8 mái (37 m), tọa lạc trên ngọn đồi giữa Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, biểu tượng cho công đức của tổ tiên, tinh thần chiến đấu, hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước; của các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc; biểu tượng cho tinh thần, ý chí, quyết tâm vươn lên để xây dựng quê hương, đất nước của thể hệ hôm nay. Tháp có chức năng kết nối năng lượng vũ trụ với mảnh đất thiêng Đồng Lộc.
  Quả chuông nặng 5,7 tấn, đường kính 1,95 m, cao 3,7 m, đúc bằng đồng nguyên khối, được treo ở tầng 7 của ngôi tháp. Chuông do nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng (Cơ sở đúc đồng Hoa Mai - Ngũ Xã, Hà Nội) thực hiện trong vòng 11 tháng. Việc treo chuông do Công ty cổ phần LILAMA 5 (Thanh Hóa) đảm nhận. Từ ngày 20/7/2010, quả chuông lớn đã được kéo lên tại Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc. Lễ thượng chuông đã diễn ra trang nghiêm, trong niềm hân hoan, phấn khởi của cán bộ, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là trong sự ngưỡng mộ của du khách thập phương.
  Tiếng vọng từ trái tim
  Ngã ba Đồng Lộc – địa danh lịch sử gắn liền với những chiến công oanh liệt, sự hy sinh to lớn của bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân giao thông và nhân dân địa phương. Đất nước thống nhất, Ngã ba Đồng Lộc được công nhận Di tích lịch sử quốc gia, được Đảng, Nhà nước cho xây dựng thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc.
  Huyền thoại Đồng Lộc về 10 cô gái hy sinh oanh liệt ở tuổi thanh xuân để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch nơi Ngã ba Đồng Lộc đã và đang thôi thúc hàng triệu người hành hương về đây, thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng tri ân với người đã khuất.
  Công trình Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc khánh thành vào những ngày đầu năm 2011 này là một phần của những tiếng vọng từ trái tim ấy. Dự án được xây dựng bằng kinh phí quyên góp công đức do Tỉnh ủy - UBND tỉnh Hà Tĩnh, Báo Đầu tư, Báo Lao động và Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động tổ chức vận động từ năm 2007.
  Sau hơn 3 năm phát động, với đóng góp của hàng ngàn doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân bằng tiền, hiện vật, sản phẩm với giá trị 22,5 tỷ đồng. Trong số này, có nhiều đơn vị, cá nhân đã ủng hộ với số tiền không nhỏ như: Công ty cổ phần Vincom 7 tỷ đồng, Tổng công ty Sông Đà 500 triệu đồng; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (500 triệu đồng); ông Đoàn Văn Kiển (Chủ tịch HĐQT Công ty Huy Hoàng TP.HCM và Công ty Golf Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đóng góp 500 triệu đồng; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (400 triệu đồng), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (100 triệu đồng); ông Nguyễn Xuân Ninh (Hà Nội) đóng góp 100 triệu đồng; Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (100 triệu đồng); Công ty cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (50 triệu đồng); Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Liên bang Nga (50 triệu đồng)…
  Việc khánh thành công trình tháp chuông cũng là cơ sở để Tỉnh ủy - UBND tỉnh Hà Tĩnh, Báo Đầu tư và Báo Lao Động tiếp tục vận động thực hiện giai đoạn II của Dự án, đó là công trình Đền thờ các anh hùng, liệt sỹ, các chiến sỹ thanh niên xung phong đã ngã xuống mảnh đất Ngã ba Đồng Lộc.
  Từ nay, tiếng chuông Đồng Lộc sẽ mãi ngân vang, ngân xa, vừa nguyện cầu cho vong linh những người đã nằm xuống được siêu thoát, vừa nhắc nhở những người đang sống cùng thế hệ mai sau ghi nhớ công lao của những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc

   Hôm nay: Wed Jan 23, 2019 2:45 am