Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Share
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 28
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Bài gửi by Admin on Sun Dec 19, 2010 10:45 am

  - Buổi tối trở về nhà cùng với nắm giấy bạc đã nhàu nát, chính là chương đầu tiên cho cuộc đời đầy tội lỗi của tướng cướp tương lai Trương Hiền. Để rồi, những năm sau đó, từ một tên chân ướt chân ráo du nhập ra Vinh, Trương Hiền nhanh chóng trở thành tướng cướp; cùng với Sơn Hảo, Lợi râu, cu Thanh tạo nên một băng đảng liều lĩnh.
  LTS: Giữa năm 1982, dưới chân núi Quyết (thành phố Vinh, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ Tĩnh đã thi hành bản án tử hình đối với băng cướp do Truơng Hiền cầm đầu. Trong 30 đệ tử của tướng cướp sừng sỏ này, ngoài Trương Hiền lĩnh án tử hình còn có thêm: Đoàn Thanh (cu Thanh), Trần Đức Lợi (Lợi râu), Đậu Kim Sơn (Sơn hảo). Số phận 4 tướng cướp từng là “tứ trụ triều đình”, từng làm mưa làm gió dọc dải đất miền Trung một thời cuối cùng đã kết thúc.

  Năm 1983, tiểu thuyết “Người không mang họ” của nhà văn Xuân Đức ra đời. Ngay lập tức, tác phẩm này đã tạo ra một tiếng vang lớn trong văn đàn. Nhân vật chính trong tác phẩm: Nguyễn Viết Lãm được Xuân Đức hư cấu chính từ hồ sơ vụ án về tên tuớng cướp khét tiếng một thời mang tên Trương Hiền (thường được gọi là Toọng).

  Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn, rằng tướng cướp sừng sỏ một thời Trương Hiền, từng làm náo động cả thành phố Vinh, từng dùng súng nhả đạn vào công an để tẩu thoát, từng vượt ngục thành công… chính là Trương Sỏi, là Nguyễn Viết Lãm, là Lạng trong “Người không mang họ” của nhà văn Xuân Đức.

  Sự thật về băng nhóm khét tiếng do Trương Hiền cầm đầu này như thế nào? Vì sao Trương Hiền lại trở thành Đại ca, trở thành thủ lĩnh của một nhóm du thủ, du thực và thâu tóm quyền lực giang hồ vào tay mình? Vì sao nhiều lần bị bắt, Trương Hiền vẫn vượt ngục trốn thoát…đang là một bí ẩn được chôn vùi.

  Sau rất nhiều thời gian cố gắng để giải mã bí ẩn về cuộc đời tướng cướp với biệt danh cu Toọng, cuối cùng, PV VietNamNet cũng đã tiếp cận được bộ hồ sơ vụ án về băng cướp từng làm náo loạn một thời. Tập hồ sơ dài hơn 500 trang, ghi rõ lời khai của Trương Hiền đã hé lộ phần nào cuộc đời và hành trình tội ác của tướng cướp. Bí mật về tướng cướp Trương Hiền cùng những lần hắn vượt ngục thành công dần dần được hé lộ.

  Bí mật tưởng chừng như bị chôn vùi và toàn bộ hồ sơ về tướng cướp Trương Hiền sẽ được VietNamNet đăng tải trong loạt bài: “Tướng cướp trong Người không mang họ - hồ sơ vụ án”.

  Ấu thơ của tướng cướp

  Ấu thơ cơ hàn nơi ngã ba thị xã Đông Hà (Quảng Trị) cùng với gánh hàng rong trĩu nặng của người mẹ, có lẽ là "sợi chỉ đỏ" để níu giữ tên tướng cuớp khét tiếng Trương Hiền quay trở lại với những giá trị đạo đức con người.

  Đọc toàn bộ hồ sơ vụ án về Trương Hiền, đôi lúc chúng tôi thấy ẩn sâu trong tiềm thức của tên tướng cuớp này còn le lói 1 chút ánh sáng làm Người. Dù rằng, chút ánh sáng đó chỉ le lói rồi vụt tắt như ngọn đèn dầu leo lắt trước cơn bão tố. Những giây phút hiếm hoi đó, những giây phút mà Trương Hiền trút bỏ cái mác đại ca để trở về thành con người chính là giây phút hắn nghĩ về người mẹ. Chính điều đó đã thúc giục chúng tôi tìm về ngã ba thị xã Đông Hà...
  Bí mật tưởng chừng như bị chôn vùi và toàn bộ hồ sơ về tướng cuớp Trương Hiền sẽ được VietNamNet đăng tải trong loạt bài: “Tướng cuớp trong Người không mang họ - hồ sơ vụ án”.

  Hồ sơ vụ án về tướng cướp Trương Hiền được lập năm 1980 còn ghi rất rõ: Tên thật là Truơng Hiền, sinh năm 1957, còn có tên khác là Toọng, Vui, Đức; quê quán: xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh, trú quán: xóm Choi, thôn Tây Trì, thị trấn Đông Hà; bố là Trương Hé, mất năm 1978; mẹ là Hoàng Thị Nuôi, làm nghề bán nước chè.

  Loay hoay mất mấy ngày ở thị xã Đông Hà với hy vọng sẽ tìm được người thân của Trương Hiền còn sống sót, nhưng đi đến đâu, chúng tôi cũng nhận được cái lắc đầu: “Thằng Toọng ấy à, cả nhà nó chết hết rồi. Trước, gia đình nó ở Vĩnh Linh, sau đó vượt tuyến ra sinh sống tại cái thị xã bé tin hin này. Bố nó chết từ cái thủa tám hoánh, khi đó, hắn đang là đại ca, đang tung hoành ở đất Vinh, hình như là năm 78 thì phải. Mẹ nó chết năm chín mấy gì đó, sau khi đưa mộ hắn từ núi Quyết (TP Vinh) về cải táng tại đồi thông thị xã Đông Hà. Nhà chẳng còn ai thân thích nữa đâu”.

  Trước đó, khi quyết định vào Đông Hà, chúng tôi đã nhận được một số thông tin: hiện đang còn một người đàn ông sống ở thị xã này, là bạn thân của Trương Hiền từ thời tóc còn để chỏm. Những ngày Trương Hiền ngập say trong hơi khói thuốc phiện, trong men tình của gái làng chơi, trong nỗi khiếp sợ của người dân thành Vinh thì người đàn ông này vẫn một mình ở nhà chăm sóc mẹ của tướng cuớp – bà Hoàng Thị Nuôi.

  Nhưng, làm sao có thể để tìm đuợc người đàn ông này giữa thị xã đông đúc, để có thể hiểu thêm về tuổi thơ của tướng cuớp, để tự tìm một câu trả lời: Vì sao Trương Hiền lại trở thành đại ca, trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của ngưòi dân những năm sau giải phòng, thì không phải là điều dễ dàng.
  Trương Hiền (Ảnh tư liệu)

  Lân la mãi hết gần 3 ngày ở thị xã Đông Hà, cuối cùng, chúng tôi nhận được một thông tin khá quan trọng từ một ông lão bán nước chè ở chợ: “Tôi chỉ biết về thằng Toọng thôi, chứ không biết Hiền hiếc gì cả. Cả xóm chợ ngày xưa vẫn gọi nó là Toọng chứ có biết tên thật của nó là chi mô. Muốn biết về hắn, chừ các chú đi tìm đến nhà ông Đông. Từ chỗ ni đến đó khoảng gần 10 cây số. Cứ đi hết đường lớn, rẽ theo đường Nguyễn Thái Học, đi qua đường tàu, nhìn về bên trái, số nhà 63”.

  Võ Văn Đông người nhỏ thó, nước da ngăm ngăm đen như là đặc sản của miền quê bỏng rát gió Lào này. Hỏi về Toọng, anh Đông húng hắng ho rồi kể. Ký ức mấy chục năm trước tưởng chừng như bị chôn vùi giờ lại hiện về.

  Ngày đó, cách đây cũng đã hơn 40 chục năm có lẻ, anh Đông với Trương Hiền nhà ngay sát vách nhau. Mái nhà được lợp bằng tranh, vách nhà được trét bằng bùn non với rơm rạ phơi khô.

  Mẹ Trương Hiền tên thật là Hoàng Thị Nuôi, quê xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh. Nghe đâu, thủa nhỏ, cụ lỡ có con với một ông địa chủ nên phải bỏ quê mà ra đi. Mỏi gối, chồn chân, chẳng tìm được bước dừng chân, cụ đành vượt tuyến sang bờ Nam, chọn cái ngã 3 thị xã Đông Hà làm nơi dừng chân.

  Vĩnh Linh lúc đó là "đất của cộng sản", còn thị xã Đông Hà này là thuộc quyền quản lý của chế độ ngụy. Đông Hà ngày đó chỉ là một cái ngã ba với dăm bảy quán nhà lợp tranh, nằm khép nép bên mép sông Cửa Việt. Người Mỹ tới, Đông Hà trở thành điểm đầu của cung đường chiến lược, là động mạch chủ nuôi sống toàn bộ phòng tuyến Macnamara.

  Một mình một thân nơi đất khách quê người, cụ Nuôi tìm mọi cách để kiếm kế sinh nhai. Quán nước chè xanh cùng với gánh hàng rong lỉnh kỉnh đã cùng cụ quăng quật nơi ngã ba này.

  Một ngày, cụ Nuôi gặp người đàn ông tên Trương Hé (quê ở làng Tráng Lực, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), cũng là một người chuyên bán hàng rong. “Môn đăng hộ đối”, toàn là những người bỏ xứ, bỏ quê đi tha phương cầu thực nên sau một thời gian, họ thành vợ chồng, sinh ra Trương Thị Nhàn, Trương Hiền. Cái tên Trương Hiền xuất hiện từ đó, năm 1957.

  "Nhúng chân" vào giang hồ

  Tuổi thơ của Trương Hiền bầm dập, nghèo đói và cơ hàn như chính gánh hàng rong trên vai của cụ Nuôi và cụ Hé.

  “Thủa còn nhỏ, ngày đi học, tối về, tui với hắn đi bán bánh mì dạo. Bà Nuôi lúc này vừa bán nước chè dạo, kiêm thêm một ít khoai, sắn luộc. Trầy trật cả ngày nhưng cũng không đủ nuôi 4 miệng ăn. Thế là học hết lớp 2, Truơng Hiền bỏ học. Mà hắn bỏ học thật, sáng tui qua gọi hắn đến trường, hắn giẫy đành đạch, bảo: Học thế thôi, biết đọc, biết viết là được rồi. Học có kiếm ra tiền đâu?
  Năm 1983, tiểu thuyết “Người không mang họ” của nhà văn Xuân Đức ra đời. Ngay lập tức, tác phẩm này đã tạo ra một tiếng vang lớn trong văn đàn. Nhân vật chính trong tác phẩm: Nguyễn Viết Lãm được Xuân Đức hư cấu chính từ hồ sơ vụ án về tên tuớng cướp khét tiếng một thời mang tên Trương Hiền (thường được gọi là Toọng).

  Những ngày sau đó, khi tui dậy chuẩn bị lục tục đi học thì hắn vẫn còn ngủ, khi tui về thì hấn lủi mất tăm đâu rồi. Đến khuya lắc, khuya lơ mới thấy nó trở về dúi cho tui mấy đồng bạc. Tui tròn mắt, vì thời đó, mấy đồng bạc đối với lũ trẻ như bầy tui là một số tiền quá lớn. Hỏi thì hắn nhe răng: “Thấy không, học có kiếm ra tiền đâu”. Mãi sau ni, tui mới biết, rằng hắn cùng lũ trẻ con ăn cắp được 1 cái máy ảnh của một tên Trung uý ngụy đem bán” – anh Đông nhớ lại.

  Chiến lợi phẩm đầu tiên cho những ngày lang bạt giang hồ, cho những đêm tụ tập cùng lũ trẻ bỏ nhà đi lang thang của Toọng là mấy đồng bạc. Số tiền đó, mẹ của Toọng phải còng lưng cả tháng trời may ra mới kiếm được. Kiếm tiền dễ, Trương Hiền lại tự khẳng định rằng "con đuờng đi của mình là hoàn toàn đúng đắn". Con đường sa ngã để sau này trở thành tên tướng cướp, làm náo loạn cả dải đất miền Trung được thai nghén chính từ cái hôm Hiền cùng lũ trẻ đi ăn cắp được cái máy ảnh đó.

  Cái buổi tối trở về nhà cùng với nắm giấy bạc đã nhàu nát, chính là chương đầu tiên cho cuộc đời đầy tội lỗi của tướng cướp tương lai Trương Hiền. Để rồi, những năm sau đó, từ một tên chân ướt chân ráo du nhập ra Vinh, Trương Hiền nhanh chóng trở thành tướng cướp; cùng với Sơn Hảo, Lợi râu, cu Thanh tạo nên một băng đảng liều lĩnh.

  Cũng chính cái đêm đó đã đưa Trương Hiền từ một cậu bé bán bánh mì dạo để kiếm tiền phụ giúp gia đình thành thủ lĩnh đại ca của "hội Miền đù", ngập ngụa trong khói thuốc phiện và đĩ điếm.

  Và, cũng chính cái đêm hôm đó đã mở đầu cho những đêm sau này, khi mẹ Hiền - cụ Hoàng Thị Nuôi ngồi vò võ một mình với nỗi đớn đau, khi con mình trở thành tướng cướp, mà người đời vẫn gọi là Toọng.

  * Hoàng Sang – Duy Tuấn

  Kỳ tới: Những ngày trở thành đại ca, sống trong tiền –tình-tù- tội, ngập sâu trong khói thuốc phiện và những cuộc tình với gái giang hồ, Truơng Hiền không thể hình dung ra biết bao nhiêu đêm, mẹ hắn đã từng khóc cạn nước mắt. Và, vĩnh viễn Trương Hiền không thể biết đuợc cái ngày cụ Hoàng Thị Nuôi nhận được tin hắn bị xử tử hình.
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 28
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Re: Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Bài gửi by Admin on Sun Dec 19, 2010 10:45 am

  Những ngày trở thành
  đại ca, sống trong tiền - tình - tù - tội, ngập sâu trong khói thuốc phiện và
  những cuộc tình với gái giang hồ, Trương Hiền không thể hình dung ra biết bao
  nhiêu đêm, mẹ hắn đã từng khóc cạn nước mắt. Và, vĩnh viễn Hiền không thể biết
  được cái ngày cụ Hoàng Thị Nuôi nhận được tin hắn bị xử tử hình.
  li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }


  >> Sự thật về tướng cướp "không mang họ"


  LTS:
  Giữa năm 1982, dưới chân
  núi Quyết (thành phố Vinh, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ Tĩnh đã thi hành
  bản án tử hình đối với băng cướp do Trương Hiền cầm đầu. Trong 30 đệ tử
  của tướng cướp sừng sỏ này, ngoài Trương Hiền lĩnh án tử hình còn có
  thêm: Đoàn Thanh (cu Thanh), Trần Đức Lợi (Lợi râu), Đậu Kim Sơn (Sơn
  hảo). Số phận 4 tướng cướp từng là “tứ trụ triều đình”, từng làm mưa làm
  gió dọc dải đất miền Trung một thời cuối cùng đã kết thúc.

  Năm 1983, tiểu thuyết “Người không mang họ” của nhà văn Xuân Đức ra đời.
  Ngay lập tức, tác phẩm này đã tạo ra một tiếng vang lớn trong văn đàn.
  Nhân vật chính trong tác phẩm: Nguyễn Viết Lãm được Xuân Đức hư cấu
  chính từ hồ sơ vụ án về tên tướng cướp khét tiếng một thời mang tên
  Trương Hiền (thường được gọi là Toọng).

  Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn, rằng tướng cướp sừng sỏ một thời
  Trương Hiền, từng làm náo động cả thành phố Vinh, từng dùng súng nhả đạn
  vào công an để tẩu thoát, từng vượt ngục thành công… chính là Trương
  Sỏi, là Nguyễn Viết Lãm, là Lạng trong “Người không mang họ” của nhà văn
  Xuân Đức.

  Sự thật về băng nhóm khét tiếng do Trương Hiền cầm đầu này như thế nào?
  Vì sao Trương Hiền lại trở thành đại ca, trở thành thủ lĩnh của một nhóm
  du thủ, du thực và thâu tóm quyền lực giang hồ vào tay mình? Vì sao
  nhiều lần bị bắt, Trương Hiền vẫn vượt ngục trốn thoát… đang là một bí
  ẩn được chôn vùi.

  Sau rất nhiều thời gian cố gắng để giải mã bí ẩn về cuộc đời tướng cướp
  với biệt danh cu Toọng, cuối cùng, PV VietNamNet cũng đã tiếp cận được
  bộ hồ sơ vụ án về băng cướp từng làm náo loạn một thời. Tập hồ sơ dài
  hơn 500 trang, ghi rõ lời khai của Trương Hiền đã hé lộ phần nào cuộc
  đời và hành trình tội ác của tướng cướp. Bí mật về tướng cướp Trương
  Hiền cùng những lần hắn vượt ngục thành công dần dần được hé lộ.

  Bí mật tưởng chừng như bị chôn vùi và toàn bộ hồ sơ về tướng cướp Trương
  Hiền được VietNamNet đăng tải trong loạt bài sắp tới: “Tướng cướp trong
  Người không mang họ - hồ sơ vụ án”.


  Nước mắt người mẹ

  Chiều muộn. Ánh nắng cuối thu vàng ệch chênh chếch phía sau dãy núi. Những tia
  nắng cuối ngày không thể xóa tan không khí lạnh lẽo khi đợt gió lạnh đầu mùa
  đang về.


  Anh Đông lầm lũi dẫn đường
  cho chúng tôi lên thăm mộ Trương Hiền. Men theo con đường lởm chởm đá cuội, rẽ
  nguợc lên phía đồi thông là đến khu nghĩa trang của thị xã Đông Hà. Mộ Trương
  Hiền nằm đó, bên phần mộ cụ Hoàng Thị Nuôi. Trên tấm bia đá khắc rõ dòng chữ:
  “Bào đệ Trương Hiền, sinh năm 1957. Chánh quán: Tráng Lực, Khuôn Phò, Phong
  Điền, Thừa Thiên. Mất ngày 17/5 (AL)”. Anh bạn đồng nghiệp khẽ thở dài: “Chẳng
  thể ngờ được, dưới 3 tấc đất kia từng là một tướng cướp khét tiếng, từng làm mưa
  làm gió một thời...”.


  Có người chê
  trách Toọng, nhưng cũng không ít người cảm thông với con người đầy
  tội lỗi này với lí do: Dù sao, thì tội ác mà Trương Hiền gây ra đã
  bị pháp luật trừng trị; hãy vị tha cho hắn, để linh hồn hắn được
  siêu thoát.


  Thắp nén nhang cho cụ
  Nuôi và Trương Hiền, anh Đông ngậm ngùi kể: Sau khi Trương Hiền bỏ nhà đi biệt
  xứ, mẹ Nuôi đã nhiều lần đi dò là tin tức đứa con trai nhưng không được. Nhiều
  người buôn bán ở chợ Đông Hà từng nói với mẹ: “Thằng Hiền ở ngoài nớ, trở thành
  tướng cướp”, nhưng bà vẫn không tin. Bà không tin, bởi trong tâm khảm của bà,
  thằng Hiền cục mịch, hiền như cục đất, thương mẹ hết lòng chứ không phải tên
  Toọng mà người dân vẫn đồn thổi; không phải là tướng cướp như mọi người vẫn
  thường kể.  Nhiều lần bà định bỏ hàng
  nước chè và gánh hàng rong, bắt xe đò để tìm con, đưa nó về nhưng không thể
  được. Đường xá quá xa xôi, phương tiện đi lại khó khăn, nơi đất khách quê người,
  biết tìm Trương Hiền ở đâu giữa thành Vinh rộng lớn? Bao lần định lên xe với hi
  vọng mong manh tìm thấy con nhưng bà đều bị làng xóm can ngăn và giữ lại. Có
  người còn động viên bà: “Chắc người ta nhầm lẫn gì đó thôi. Thằng Hiền cục mịch
  này thì làm sao trở thành tướng cướp được cơ chứ. Chắc nó đi làm ăn đâu đó
  thôi”.


  Bà lại ở nhà, suốt ngày vò
  võ bên gánh nuớc chè kiếm mấy đồng tiền nhàu nát sinh nhai qua ngày với một hi
  vọng: “Thằng Hiền lại sẽ trở về với mệ. Nó là Trương Hiền, con ông Trương Hé chứ
  không phải là Toọng, không phải là tướng cướp gì hết”.
  Trương Hiền không
  được gặp mặt mẹ. Bà Hoàng Thị Nuôi cũng mấy năm không nhìn thấy mặt
  con. Nhưng giờ, dẫu sao hắn được trở về trong lòng đất, gối đầu bên
  mẹ với cái tên Trương Hiền – cái tên từ thủa hắn mới lọt lòng chứ
  không phải là tướng cướp mang tên Toọng.
  tin - niềm tin của một nguời mẹ với đứa con mà mình đứt ruột đẻ ra. Đêm đêm, bà
  lại ra trước căn lều tranh dột nát thắp hương để cầu trời đất phù hộ cho đứa con
  của mình; cầu cho Hiền không phải là tướng cướp như người ta vẫn đồn thổi. Bà
  khóc, nước mắt của người mẹ già mà cuộc đời đã chịu quá nhiều đắng cay và tủi
  nhục. Chẳng có ai đáp lại lời bà, chỉ có màn đêm đặc quánh và tiếng gió hú liên
  hồi vọng vào vách nhà đã dột nát.  Lúc này, tại Thành phố
  Vinh, tên tuổi của Trương Hiền đã nổi như cồn với cái tên Toọng, Vui, Đức. Cuộc
  sống của Trương Hiền ngập tràn trong tiền bạc, trong làn khói bồng bềnh của
  thuốc phiện, trong những đêm ái ân với gái làng chơi, trong những đêm đột vòm và
  sẵn sàng siết cò, nhả đạn vào những người dân vô tội.


  Hắn đâu biết rằng, cách
  thánh địa, "giang sơn" mà hắn cai quản gần 300 cây số, mẹ hắn vẫn vò võ ở nhà,
  sống trong đói rét, thiếu thốn và bệnh tật; đêm đêm vẫn thắp hương nguyện cầu
  cho hắn được bình an trở về, cầu cho hắn không phải là tên tướng cướp khét tiếng
  như những lời đồn thổi của dân buôn ở chợ Đông Hà.


  Anh Đông bảo rằng, giữa năm
  1982, sau khi Trương Hiền bị hành quyết 1 tháng, gia đình mới nhận được thông
  báo từ Công an Nghệ Tĩnh. Linh tính của người làm mẹ báo cho bà Hoàng Thị Nuôi
  biết có chuyện chẳng lành. Bà lụi cụi sang nhà anh Đông nhờ đọc dùm bức thư có
  dấu đỏ chót. Rồi bà ngã quỵ đi khi nghe tin đứa con mà bà đứt ruột đẻ ra, thằng
  bé ngày nào vẫn còn đi bán bánh mì kiếm tiền về phụ giúp gia đình lưu lạc bấy
  lâu nay đã trở thành tướng cướp, bị kết án tử hình.

  Nơi tướng cướp dừng bước giang hồ


  Chồng mất. Con gái đi lấy
  chồng nơi phương xa. Đứa con út trở thành tướng cướp và bị xử tử hình, người mẹ
  già nua sống những ngày bóng xế trong nỗi đau tột cùng. Vậy là lời đồn thổi bấy
  lâu nay của người dân, rằng Trương Hiền trở thành tướng cướp là sự thật.


  Cuối cùng thì mộ Trương
  Hiền cũng được đưa về cải táng tại đồi thông, bênh cạnh là mộ của cụ Hoàng Thị
  Nuôi. Anh Đông bảo rằng, năm 1993, anh cùng với mẹ Nuôi và chị gái Trương Hiền
  tên Trương Thị Nhàn đã ra Vinh để đưa mộ Toọng về an táng tại đây. Mấy năm sau,
  mẹ và chị gái của Hiền cũng qua đời. Trước khi chết, mẹ Nuôi còn nhắn nhủ Đông:
  “Mệ chẳng có ai thân thích nữa. Nếu mệ chết, con nhớ chôn mệ gần thằng Hiền nhé,
  để mệ lại được ôm ấp nó như ngày còn nhỏ, để nó không bao giờ rời xa mệ nữa”.

  Ngày mệ Nuôi mất, anh Đông là người đứng ra tổ chức ma chay cho cụ. Anh bảo: "Mệ
  sống một đời cơ cực rồi, giờ chẳng có ai thân thích nữa. Mệ coi tui như con nên
  tui đứng ra thực hiện những ước nguyện cuối cùng của đời mệ”.

  2 nấm mồ nằm cạnh nhau, một già, một trẻ. Một người từng là tướng cướp, từng gây
  ra bao nỗi kinh hoàng cho người dân thành Vinh, từng bá chủ cả giới giang hồ một
  vạt đất kéo dài từ Nam Định vào đến Huế. Một người là mẹ của tướng cướp với cuộc
  đời đầy những nước mắt và đau thương.

  Giờ thì chẳng ai nhắc đến Toọng nữa, bởi cái quá khứ của anh ta đã nằm sâu dưới
  lòng đất, bên cạnh người mẹ già đã từng hết nước mắt vì con.

  Ai đi lên mộ Toọng, cũng dừng chân trước 2 ngôi mộ để thắp cho 2 linh hồn một ít
  nhang, cắm lên mộ 2 mẹ con một ít hoa tươi. Có người chê trách Toọng, nhưng cũng
  không ít người cảm thông với con người đầy tội lỗi này với lí do: Dù sao, thì
  tội ác mà Trương Hiền gây ra đã bị pháp luật trừng trị; hãy vị tha cho hắn, để
  linh hồn hắn được siêu thoát.  Anh Đông bảo: "Mệ
  sống một đời cơ cực rồi, giờ chẳng có ai thân thích nữa. Mệ coi tui
  như con nên tui đứng ra thực hiện những ước nguyện cuối cùng của đời
  mệ”.
  Rời mộ tướng cướp khi trời đã nhá nhem tối. Chợt nhớ lại lần gặp gỡ với nguyên
  Chánh án Toà án nhân dân Hà Tĩnh – ông Nguyễn Trí Tuệ - người từng có mặt trong
  lần hành quyết Toọng: “Nhiều lần hỏi Trương Hiền, mong muốn nhất lúc này là gì,
  hắn đều muốn gặp mẹ và nếu có thể, cho hắn được một lần nhìn thấy mẹ”.

  Trương Hiền không được gặp mặt mẹ. Bà Hoàng Thị Nuôi cũng mấy năm không nhìn
  thấy mặt con. Nhưng giờ, dẫu sao hắn được trở về trong lòng đất, gối đầu bên mẹ
  với cái tên Trương Hiền – cái tên từ thủa hắn mới lọt lòng chứ không phải là
  tướng cướp mang tên Toọng.

  Hoàng Sang – Duy Tuấn

  Kỳ tới: Tròn 16 tuổi,
  Trương Hiền đã "làm mưa, làm gió" ở thị xã Đông Hà, trở thành thủ lĩnh của nhóm
  “mũ đen” với cái tên gắn với cuộc đời hắn sau này: Toọng. Nơi Trương Hiền “khỏi
  nghiệp” để trở thành đại ca sau này bắt đầu tử ngã ba Đông Hà.
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 28
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Re: Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Bài gửi by Admin on Sun Dec 19, 2010 10:46 am

  “Hùm xám” ở ngã ba Đông Hà  Cập nhật lúc
  16/12/2010 07:00:00 AM
  (GMT+7)

  - 16 tuổi, Trương Hiền đã làm mưa, làm gió ở thị xã Đông Hà, trở thành
  thủ lĩnh của nhóm “mũ đen” với cái tên gắn với cuộc đời hắn sau này:
  Toọng.  Bài 1: >>Sự thật về tướng cướp "không mang họ"  Bài 2: >>Nước mắt mẹ tướng cướp
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }

  LTS: Giữa năm 1982, dưới chân núi
  Quyết (thành phố Vinh, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ Tĩnh đã thi hành bản án tử
  hình đối với băng cướp do Truơng Hiền cầm đầu. Trong 30 đệ tử của tướng cướp
  sừng sỏ này, ngoài Trương Hiền lĩnh án tử hình còn có thêm: Đoàn Thanh (cu
  Thanh), Trần Đức Lợi (Lợi râu), Đậu Kim Sơn (Sơn hảo). Số phận 4 tướng cướp từng
  là “tứ trụ triều đình”, từng làm mưa làm gió dọc dải đất miền Trung một thời
  cuối cùng đã kết thúc.

  Năm 1983, tiểu thuyết “Người không
  mang họ” của nhà văn Xuân Đức ra đời. Ngay lập tức, tác phẩm này đã
  tạo ra một tiếng vang lớn trong văn đàn. Nhân vật chính trong tác
  phẩm: Nguyễn Viết Lãm được Xuân Đức hư cấu chính từ hồ sơ vụ án về
  tên tuớng cướp khét tiếng một thời mang tên Trương Hiền (thường được
  gọi là Toọng).

  Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn, rằng
  tướng cướp sừng sỏ một thời Trương Hiền, từng làm náo động cả thành phố Vinh,
  từng dùng súng nhả đạn vào công an để tẩu thoát, từng vượt ngục thành công…
  chính là Trương Sỏi, là Nguyễn Viết Lãm, là Lạng trong “Người không mang họ” của
  nhà văn Xuân Đức.

  Sự thật về băng nhóm khét tiếng do Trương Hiền
  cầm đầu này như thế nào? Vì sao Trương Hiền lại trở thành Đại ca, trở thành thủ
  lĩnh của một nhóm du thủ, du thực và thâu tóm quyền lực giang hồ vào tay mình?
  Vì sao nhiều lần bị bắt, Trương Hiền vẫn vượt ngục trốn thoát…đang là một bí ẩn
  được chôn vùi.

  Sau rất nhiều thời gian cố gắng để giải mã bí ẩn
  về cuộc đời tướng cướp với biệt danh cu Toọng, cuối cùng, PV VietNamNet cũng đã
  tiếp cận được bộ hồ sơ vụ án về băng cướp từng làm náo loạn một thời. Tập hồ sơ
  dài hơn 500 trang, ghi rõ lời khai của Trương Hiền đã hé lộ phần nào cuộc đời và
  hành trình tội ác của tướng cướp. Bí mật về tướng cướp Trương Hiền cùng những
  lần hắn vượt ngục thành công dần dần được hé lộ.

  Bí mật tưởng chừng như bị chôn vùi và toàn bộ hồ
  sơ về tướng cướp Trương Hiền sẽ được VietNamNet đăng tải trong loạt bài: “Tướng
  cướp trong Người không mang họ - hồ sơ vụ án”.  Cướp số để soán ngôi bá chủ
  Nếu coi cái đêm mà Trương Hiền trở về nhà mang theo mấy đồng bạc nhàu
  nát là điểm đầu cho hành trình phạm tội, đánh dấu sự tha hoá biến chất
  của con người Trương Hiền, thì những ngày tham gia vào hội “mũ đen” tại
  thị xã Đông Hà chính là vết trượt dài trên hành trình đưa Hiền thành thủ
  lĩnh, thành đại ca của một nhóm lâu la, du thủ du thực ở thành Vinh sau
  này. Cái tên Toọng, biệt danh “lỳ như Toọng” và những giai thoại về y
  cũng xuất hiện tại ngã ba chợ Đông Hà nhếch nhác với đủ hạng người.

  Chợ Vinh, nơi băng nhóm Toọng thường tổ chức để trấn
  lột, cũng là nơi sau này Toọng bị bắt giữ. Tại đây đã xẩy ra nhiều cuộc đấu súng
  nảy lửa giữa Toọng với công an.


  Và, dường như định
  mệnh khắc nghiệt đã sắp đặt cho Trương Hiền xếp vào “mâm trên” khi bước
  chân vào giới giang hồ. Ngay từ những ngày đầu đi vào con đường phạm
  tội, Trương Hiền đã trở thành thủ lĩnh của một băng nhóm có tên “hội mũ
  đen”.  Còn
  nhớ, trong lần phúc cung trước ngày đưa y ra xét xử, Chánh án phiên toà
  Nguyễn Cự và thư ký Nguyễn Trí Tuệ đã vào trại Nghi Kim để gặp Hiền.
  Hiền khai rất rõ rằng, trước khi dạt ra Vinh và trở thành đại ca, y đã
  là thủ lĩnh của hội “mũ đen”.


  Hội
  mũ đen được lập vào đầu những năm đầu thập kỷ 70, gồm có khoảng 20
  tên. Trong bản cáo trạng của Ty công an Nghệ Tĩnh có ghi rõ về những
  tiền án, tiền sự của Trương Hiền thời kỳ chưa dạt ra Vinh: “Dưới chế độ
  Thiệu, Hiền đã bị bắt giữ 3 lần về tội trộm cắp, đánh lộn, cướp giật.
  Sau khi giải phóng, Hiền đã bị công an và chính quyền địa phương bắt giữ
  4 lần về tội hành hung, trộm cắp, đột vòm”.


  Bối cảnh
  thị xã Đông Hà những năm đầu của thập kỷ 70 cũng giống như nhà văn Xuân
  Đức từng miêu tả trong "Người không mang họ". Đông Hà thời còn nằm
  trong chế độ Thiệu là nơi xả hơi của hai cánh lính. Một cánh từ Khe
  Sanh, Lao Bảo về. Bao nhiêu cơ cực của rừng núi biên ải, bao nhiêu gian
  lao vất vưởng của những ngày dã ngoại đóng chốt được trút bỏ nơi đây để
  tận hưởng thú vui đô thị.
  Chữ ký của Toọng (bên trái) và cán bộ xét hỏi trong
  một lần hỏi cung.  Lại một cánh khác từ
  Sài Gòn, Huế được điều ra thế chân vùng chiến thuật I, trước phút bước
  vào tử địa, bao giờ cũng có tâm trạng "coi như đời đến đây là chấm dứt,
  hãy sống vài giây cuối cùng với bao lạc thú thế gian". Cho nên một nghề
  nữa cũng không kém phần rầm rộ trên thị trấn này là làm điếm và cướp
  bóc.  Hội
  “mũ đen” bắt đầu xuất hiện từ những năm 1973, thành phần chủ yếu là các
  tên du đãng dạt vòm từ Huế, Quảng Nam; một bộ phận nữa dạt từ Nghệ Tĩnh
  vào. Chợ, bến cảng là nơi chúng thường tụ tập để hoạt động. Đêm đêm,
  dưới ngọn đèn dầu leo lét, chúng lại tụ tập ở một ngóc ngách, ngỏ hẻm
  nào đó rồi bàn mưu, tính kế để đột vòm.


  Trương
  Hiền xuất hiện khi "hội mũ đen" đang nổi như cồn, trở thành nỗi khiếp
  đảm của người dân xóm Chợ. Vốn máu giang hồ đã có sẵn, Hiền tính cách
  “cướp số” để soán ngôi bá chủ. Hạ gục kẻ đứng đầu của nhóm mũ đen sau
  một đêm thách đấu, Hiền nghiễm nhiên trở thành thủ lĩnh của hội “mũ
  đen”, thống lĩnh toàn bộ bọn du đãng tụ tập nơi đây.


  Năm đó, Trương Hiền vừa tròn 16 tuổi.

  Chuỗi
  ngày sau đó, Trương Hiền sống trong sự ảo tưởng. Ngày, hắn trốn biền
  biệt trong nhà với rượu, gái và ma tuý. Đêm, hắn lại lao ra đường, chỉ
  huy bọn đàn em đột vòm, trấn lột. Cái tên Toọng, biệt danh "lì như
  Toọng" cũng xuất hiện kể từ khi Hiền thống lĩnh băng nhóm có tên "hội mũ
  đen” này.


  Lỳ như Toọng

  Năm
  1972, chiến sự xẩy ra liên miên, Trương Hiền cùng gia đình tản cư vào
  Đà Nẵng, tránh bom rơi đạn lạc. Sau đó, gia đình Trương Hiền lại kéo
  nhau về Km03 Phong Điền, Thừa Thiên - Huế.


  Thời
  kỳ này, ngụy tiến hành dồn dân, lập ấp chiến lược, nhằm kiểm soát gắt
  gao cộng sản, cố gắng bằng mọi cách không cho cho cộng sản trà trộn vào
  dân.


  Để
  kiểm soát hoạt động của cộng sản, quân đội Việt Nam cộng hoà lập các
  vọng gác tại các khu dân cư. Ban ngày, nhiều toán lính được cử đi để
  chặn các cung đường chính. Những thanh niên trai tráng trong các ấp
  chiến lược này cũng được huy động, được phát súng để canh giữ ấp vào ban
  đêm.

  Anh Võ Văn Đông


  Anh Đông kể, có lần
  tên đồn trưởng uống ruợu say, chọc ghẹo con gái trong làng. Ngứa mắt,
  Hiền dùng báng súng táng ngay một phát ngay giữa mặt. Tên đồn trưởng hộc
  máu mồm, nằm dãy đành đạch. Đêm hôm đó, mấy chục tên lính liền được huy
  động đến để bao vây quanh nhà Trương Hiền. Hiền bị bắt ngay sau đó, ăn
  một trận đòn thừa sống, thiếu chết rồi được thả về.  Một
  lần nữa, thấy mấy toán lính ngồi nhậu rồi quỵt tiền, chửi bới, Hiền nổi
  máu giang hồ, vớ ngay thanh gỗ nhằm mặt thằng to đầu nhất mà phang tới
  tấp. Tên cầm đầu nằm giẫy giụa ở dưới đất, số còn lại bỏ chạy bán sống,
  bán chết. Mặc cho tên lính van xin, máu me be bét rên rỉ, Trương
  Hiền vẫn coi như không có chuyện gì xẩy ra, ngồi uống ruợu thản nhiên.


  Chưa
  hết 1 bát ruợu, đã thấy một toán lính chạy rầm rập đến, súng ống lên
  đạn sẵn. Vẫn thản nhiên coi như không có chuyện gì xẩy ra, Trương Hiền
  tu nốt bát rượu rồi đứng dậy, sẵn chân móc ngang mặt tên chỉ huy đang lê
  lết giữa đất một cú đá như trời bổ rồi nhảy tùm xuống sông. Bọn lính í
  ới, nhả đạn hụt.


  Sau
  cái lần đó, tụi lính lại tổ chức vây bắt Trương Hiền. Lần này, bọn
  chúng trói chặt 2 tay Hiền rồi vứt lên xe. Lợi dụng đến khúc cua, lại có
  một chiếc xe chở cát đi ngược chiều, Trương Hiền vung mình, tách qua,
  nằm lọt thỏm trên chiếc xe chở cát rồi trốn thoát.


  Đất
  nước thống nhất, gia đình Trương Hiền lại quay về định cư tại tiểu khu I
  thị xã Đông Hà. Gia đình ông Trương Hé được giao giữ xe đạp, bán nước
  chè tại chợ để kiếm kế sinh nhai.


  Đông
  Hà những ngày mới giải phóng, thị xã nhếch nhác. Khu phố chợ chỉ có mấy
  mái nhà tranh liêu xiêu, tạm bợ. Bọn du đãng, tàn dư chế độ cũ từ miền
  Nam dạt ra chợ Đông Hà, cướp bóc hoành hành. Dưới sự chỉ huy của đại ca
  “cu Toọng”, băng nhóm “mũ đen” thực sự trở thành nỗi kinh hoàng của
  người dân khu phố chợ.


  Toọng
  bị bắt một thời gian rồi tìm cách trốn trại, tiếp tục thay tên, đổi họ
  làm nghề phụ xe chạy tuyến Huế -Vinh. Một lần, y bị bắt khi đang vận
  chuyển thuốc phiện. Vào trại, Hiền lại tìm cách vượt ngục và trốn ra
  Vinh, ra tay thu phục đệ tử, lập băng đảng, thống lĩnh giới giang hồ
  thành Vinh với cái tên: cu Toọng, Vui, Đức.


  • Hoàng Sang – Duy Tuấn


  Kỳ
  tới: Chân ướt chân ráo bước chân ra thành phố Vinh, ngay lập tức,
  Trương Hiền ra tay thu phục đệ tử để mở mang lãnh địa.. Sẵn sàng đột
  vòm, sẵn sàng xiết cò cộng thêm bản tính lỳ lợm, Hiền nhanh chóng trở
  thành đại ca của hội Miền đù. Dưới trướng của Hiền lúc nào cũng có
  khoảng 30 tên dắt sẵn súng ở trong người. Băng nhóm do Trương Hiền lãnh
  đạo trở thành nỗi khiếp đảm của người dân thành Vinh khi đêm buông
  xuống.
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 28
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Re: Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Bài gửi by Admin on Sun Dec 19, 2010 10:46 am

  Bài 4: Chạm trán đại ca đất Vinh  Cập nhật lúc
  17/12/2010 07:00:00 AM
  (GMT+7)  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 14pt; font-family: "Times New Roman"; }li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 14pt; font-family: "Times New Roman"; }li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 14pt; font-family: "Times New Roman"; }li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }

  – Chân ướt chân ráo
  đến thành phố Vinh, ngay lập tức, Trương Hiền ra tay thu phục đệ tử để mở mang
  lãnh địa. Sẵn sàng đột vòm, sẵn sàng xiết cò cộng thêm bản tính lỳ lợm, Hiền
  nhanh chóng trở thành đại ca của hội Miền đù. Dưới trướng của Hiền lúc nào cũng
  có khoảng 30 tên dắt sẵn súng ở trong người. Băng nhóm do Trương Hiền lãnh đạo
  trở thành nỗi khiếp đảm của người dân thành Vinh khi đêm buông xuống.

  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }


  Bài 1: >>Sự thật về tướng cướp "không mang họ"


  Bài 2: >>Nước mắt mẹ tướng cướp

  Bài 3: “Hùm xám” ở ngã ba Đông Hà


  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }

  LTS: Giữa năm 1982, dưới chân núi
  Quyết (thành phố Vinh, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ Tĩnh đã thi hành bản án tử
  hình đối với băng cướp do Truơng Hiền cầm đầu. Trong 30 đệ tử của tướng cướp
  sừng sỏ này, ngoài Trương Hiền lĩnh án tử hình còn có thêm: Đoàn Thanh (cu
  Thanh), Trần Đức Lợi (Lợi râu), Đậu Kim Sơn (Sơn hảo). Số phận 4 tướng cướp từng
  là “tứ trụ triều đình”, từng làm mưa làm gió dọc dải đất miền Trung một thời
  cuối cùng đã kết thúc.

  Năm 1983, tiểu thuyết “Người không
  mang họ” của nhà văn Xuân Đức ra đời. Ngay lập tức, tác phẩm này đã
  tạo ra một tiếng vang lớn trong văn đàn. Nhân vật chính trong tác
  phẩm: Nguyễn Viết Lãm được Xuân Đức hư cấu chính từ hồ sơ vụ án về
  tên tuớng cướp khét tiếng một thời mang tên Trương Hiền (thường được
  gọi là Toọng).

  Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn, rằng
  tướng cướp sừng sỏ một thời Trương Hiền, từng làm náo động cả thành phố Vinh,
  từng dùng súng nhả đạn vào công an để tẩu thoát, từng vượt ngục thành công…
  chính là Trương Sỏi, là Nguyễn Viết Lãm, là Lạng trong “Người không mang họ” của
  nhà văn Xuân Đức.

  Sự thật về băng nhóm khét tiếng do Trương Hiền
  cầm đầu này như thế nào? Vì sao Trương Hiền lại trở thành Đại ca, trở thành thủ
  lĩnh của một nhóm du thủ, du thực và thâu tóm quyền lực giang hồ vào tay mình?
  Vì sao nhiều lần bị bắt, Trương Hiền vẫn vượt ngục trốn thoát…đang là một bí ẩn
  được chôn vùi.

  Sau rất nhiều thời gian cố gắng để giải mã bí ẩn
  về cuộc đời tướng cướp với biệt danh cu Toọng, cuối cùng, PV VietNamNet cũng đã
  tiếp cận được bộ hồ sơ vụ án về băng cướp từng làm náo loạn một thời. Tập hồ sơ
  dài hơn 500 trang, ghi rõ lời khai của Trương Hiền đã hé lộ phần nào cuộc đời và
  hành trình tội ác của tướng cướp. Bí mật về tướng cướp Trương Hiền cùng những
  lần hắn vượt ngục thành công dần dần được hé lộ.

  Bí mật tưởng chừng như bị chôn vùi và toàn bộ hồ
  sơ về tướng cướp Trương Hiền sẽ được VietNamNet đăng tải trong loạt bài: “Tướng
  cướp trong Người không mang họ - hồ sơ vụ án”.
  Gây dựng thanh thế ở thành phố Vinh

  Sau khi bị giam tại trại giam Đông Hà, Trương Hiền lại một lần nữa tìm kế vượt
  ngục. Sau nhiều đêm không ngủ, Hiền đã lên sẵn kế hoạch vượt ngục của mình.

  Trại giam Đông Hà ngày đó chỉ là mấy gian nhà lợp ngói thô sơ với những thanh
  sắt hoen rỉ, trần nhà được lót bởi mấy tấm cót đan bằng nứa tạm bợ. Lợi dụng đêm
  tối, Hiền dùng dây, được bện từ chiếc chăn chiên đã cũ, rồi đu mình lên trần
  nhà. Cũng chính sợi dây được kết bằng chăn chiên đó, Hiền đã bẻ cong mấy cái
  thanh sắt hoen rỉ, thoát khỏi buồng giam. Thêm vài bước chân nữa, hắn đã nhảy
  qua tuờng bao của khu vực trại giam


  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  Cùng với chợ Vinh thì ga Vinh là một trong những địa
  điểm mà toán cướp
  hay lui tới để trấn lột của hành khách. Địa danh "bụi hóp", đường Phan Bội
  Châu ngày đó trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của hành khách.


  Đêm tối, một mình Hiền chạy như điên. Đi về đâu? Trương Hiền không thể trả lời
  được. Cả cái đất Quảng Trị này từ giờ đã không còn chốn dung thân cho tên tướng
  cướp từng gây bao nỗi kinh hoàng cho người dân. Lang thang ở thị xã Đông Hà rồi
  cũng sẽ lại bị bắt giam, tội lại càng thêm nặng. Vào Huế ư? Cũng không ổn vì
  mảnh đất ấy, Hiền từng gieo rắc biết bao tội lỗi. Quan trọng hơn, Hiền đã nằm
  trong tầm ngắm của lực lượng công an nơi đây.

  Có tiếng còi tàu hú, xé toang màn đêm đặc quánh, xua tan ý nghĩ của tên tướng
  cuớp. Không kịp nghĩ ngợi, Trương Hiền vội nhảy lên nóc tàu. Chuyến tàu từ từ
  lăn bánh, hướng ra Bắc.  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  Hồ sơ tướng cướp Toọng còn ghi rõ lời khai lần hắn
  bị công an bắt ở chợ
  Vinh sau khi xả đạn vào trinh sát Bình.


  Bấy giờ đã là những ngày cuối của tháng 10 năm 1977. Những đợt gió lạnh đầu mùa
  quất liên hồi. Đang ngồi trên nóc tàu với cái lạnh cắt da, cắt thịt, Trương Hiền
  bỗng phát hiện một người da trắng, mắt lấm la, lấm lét nhìn dáo dác xung quang.
  Kinh nghiệm những năm chinh chiến, lãnh đạo nhóm “mũ đen” đột vòm ở Đông Hà đã
  giúp y nhận ra gã này là một tay móc túi chuyên nghiệp.

  Trương Hiền tiếp tục quan sát. Chỉ một giây, chiếc đồng hồ và chiếc ví đã nằm
  gọn trong tay người thanh niên này. "Ăn" xong con mồi, gã thanh niên vội neo
  người, nhảy phóc lên nóc tàu để vừa tiện quan sát, vừa tránh sự truy đuổi của
  lực lượng công an nếu có.

  Trong hồ sơ còn lưu giữ về vụ án Trương Hiền còn ghi rất rõ chi tiết này. Gã
  thanh niên da trắng bệch đó có tên là Thành "trắng", người Nam Định. Người đã
  giới thiệu Hiền gia nhập vào hội miền đù ở Vinh, sau này trở thành trợ thủ đắc
  lực của tướng cướp Toọng

  Ngay trong lần gặp đại ca phía Bắc, Trương Hiền đã tỏ ra là một tay có bản lĩnh.
  Hiền hỏi Thành "trắng":

  - Lúc nãy làm được bao nhiêu?
  - 80 đồng - Thành "trắng" đáp lại.
  - Tôi vừa trốn trại, muốn đi ra Vinh. Xin anh ít tiền. Sẽ có ngày tôi trả
  lại.

  Nếu như là người khác, chắc đã ăn một cái tát như búa bổ từ Thành "trắng". Thành
  "trắng" sau khi rít qua kẽ răng: “Đ.m, đời tao toàn đi cướp của người khác, chứ
  làm đếch gì có thằng nào cướp của tao”, vẫn thấy Trương Hiền ngồi im, coi như
  không có chuyện gì xẩy ra nên thấy ngài ngại.

  Nếu nói, Đông Hà chính là điểm đầu Trương Hiền bước chân ra giới giang hồ, thì
  thành phố Vinh chính là điểm cuối của con đường tội lỗi của hắn.


  Nhìn kỹ Trương Hiền, Thành
  "trắng" giật mình vì người vừa xin tiền hắn trông giống như một người, từng xưng
  bá ở Đông Hà, từng đánh cho mấy đại ca của Thành "trắng" bật bãi, chạy tháo về
  Vinh.

  Sau khi hỏi chuyện, Thành "trắng" mới ngã ngửa ra rằng, người ngồi trước mặt y
  chính là Toọng mà giang hồ đất Vinh vẫn từng đồn thổi. Y vội móc túi, chia cho
  Trương Hiền một nửa số tiền vừa cướp được.

  Sau đó Thành "trắng" dẫn Trương Hiền đến gặp Lợi "râu", Dũng "xà kèo", Hưng "ba
  tai", Trường "con" – những tên lưu manh cùng hội với Thành "trắng", cũng đang
  hoạt động trên tàu. Cả đám ngồi ăn cơm, hỏi chuyện nhau, cùng kể về quá khứ bất
  hảo của mình.

  Nơi tướng cướp Toọng soán ngôi

  Chuyến tàu dừng bánh. Ga cuối là thành phố Vinh. Cả hội kéo nhau xuống ngay một
  quán rượu lếch thếch cạnh ga để chia chiến lợi phẩm. Cơm no, rượu say, Dũng "xà
  kèo" lại đưa cả bọn đến nhà Cát "ngọng" (tức Trương Văn Cát) ở khu vực phường
  Đông Vĩnh, thành phố Vinh để hút thuốc phiện.


  Cát "ngọng" chính là một mắt xích
  quan trọng trong băng nhóm do Trương Hiền lãnh đạo sau này, y từng được ví như
  là người “quân sư”, là người chỉ điểm cho Trương Hiền.


  Bấy giờ, Vinh có năm khu phố. Khu
  phố 1 thuộc địa bàn bến xe liên tỉnh, nay là phường Lê Lợi. Khu phố 2, phường
  Cửa Nam. Khu phố 3, Chợ Vinh. Khu phố 4, phường Lê Mao. Khu phố 5, phường Bến
  Thủy. Thành Vinh ngày ấy vừa trỗi dậy từ đống đổ nát của bom đạn chiến tranh,
  những ngôi nhà cao tầng mọc lên, những công trường lao động rầm rộ hiện ra. Bọn
  du đãng, gái làm tiền ùa về mảnh đất màu mỡ này.


  Búp bê, mì chính, áo len, khăn
  voan, toàn hàng sặc sỡ. Liền theo đó là tuyến xe từ biên giới Lào - Việt được
  khơi thông. Vinh trở thành nơi sầm uất, là nơi trung chuyển hàng hoá từ Bắc vào
  Nam, là nơi dừng chân của các hạng người. Vinh ngày đó chẳng khác nào một mớ
  bùng nhùng.


  Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình,
  nguyên Phó trưởng phòng CSĐT Công an thành phố Vinh, người từng tham gia bắt
  Toọng cho hay: Từ khi Toọng có mặt tại thành phố Vinh, tình hình trật tự trên
  địa bàn diễn biến cực kỳ phức tạp. Nếu như trước, ở Vinh chỉ xuất hiện nhóm du
  đãng chuyên móc túi, trộm cắp vặt, thì từ khi Toọng xuất hiện, nạn trấn lột, uy
  hiếp bằng súng ngắn trở nên phổ biến.
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }li.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }
  Thiếu tá Nguyễn văn Bình, người tham gia bắt Toọng
  và bị y bắn gtrả
  quyết liệt


  Những cuộc rượt đuổi trong đêm,
  những tiếng súng chát chúa xuất hiện nhiều hơn. Thoắt ẩn, thoắt hiện, Toọng từng
  là nỗi kinh hoàng của người dân nơi đây.


  Chưa tối các nhà đã đóng cửa.
  Người ra đường lấm lét nhìn nhau. Những gia đình neo đơn, thiếu đàn ông khỏe
  mạnh ở nhà, lúc nào cũng nơm nớp lo âu. Một tiếng kêu to ở đâu đó cũng đủ gây
  nên sự nhớn nhác, hớt hải. Nạn cướp bóc, trấn lột hoành hành khắp nơi, đường phố
  vào đêm vắng hoe, vắng hoắt, chỉ có một số tên du đãng và đĩ điếm mới dám lai
  vãng trên đường.


  Vinh ngày đó trở thành nỗi khiếp
  sợ của những người khách tứ xứ khi có công việc phải dừng chân. Thi thoảng, lại
  có tiếng gọi ý ới, tiếng kêu cứu hốt hoảng, tiếng súng nổ chát chúa, xé tan màn
  đêm đặc quánh. Tất cả những vụ cướp bóc, trấn lột, thanh toán lẫn nhau đều do
  tay một đại ca dáng người thấp, da đen có biệt danh Toọng chỉ đạo.

  Địa điểm mà bọn du đãng này gân án thường là khu vực bụi hóp, cạnh đường Phan
  Bội Châu, nơi xe khách thường dừng chân nghỉ ngơi. Một địa điểm nữa mà Toọng và
  đàn em hay lui tới nữa là khu phố 3, nơi có chợ Vinh sầm uất. Đấy chính là những
  “cứ điểm” bất khả xâm phạm trong giới giang hồ ở thành phố Vinh ngày ấy. Bất kỳ
  một tên du đãng "có số má" nào dạt về cũng phải quỳ gối và quy hàng đại ca
  Toọng.

  Nếu nói, Đông Hà chính là điểm đầu Trương Hiền bước chân ra giới giang hồ, thì
  thành phố Vinh chính là điểm cuối của con đường tội lỗi của hắn. Vinh cũng chính
  là nơi mà giới giang hồ suy tôn Trương Hiền lên làm đại ca, lãnh đạo nhóm du
  đãng gần 30 tên với 9 khẩu súng dắt lưng. Và, Vinh cũng chính là đoạn kết đầy
  tội lỗi của tướng cướp này.

  Hoàng Sang – Duy Tuấn  Kỳ tới: Không lâu sau khi
  du nhập vào nhóm du đãng ở Vinh, Trương Hiền trở thành đại ca, thâu tóm toàn bộ
  quyền lực đen nơi đây. Ít ai biết rằng, khi trở thành đại ca, Hiền mới 20 tuổi.
  Biệt danh “đại ca Toọng” cũng bắt đầu xuất hiện kể từ đây. Vì sao Toọng có thể
  trở thành quyền lực số 1 trong giới giang hồ thành Vinh ngày đó đang là một dấu
  hỏi. VietNamNet sẽ giải mã về bí ẩn này.


  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 28
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Re: Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Bài gửi by Admin on Sun Dec 19, 2010 10:47 am

  Sau
  những chiến tích khiến đám đàn em và giới giang hồ thành Vinh nể trọng,
  Toọng càng ngày càng trở nên liều lĩnh. Với hai khẩu súng và hàng chục
  viên đạn trong người, tướng cướp này tiếp tục gây thêm nỗi kinh hoàng
  đối với người dân và giới máu mặt ở thành phố Vinh.


  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }
  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }

  Bài 1: >>Sự thật về tướng cướp "không mang họ"
  Bài 2: >>Nước mắt mẹ tướng cướp
  Bài 3: “Hùm xám” ở ngã ba Đông Hà
  Bài 4: Chạm trán đại ca đất Vinh

  Hốt bạc ở quán cafe

  Đất
  nước thống nhất, Vinh là trung tâm của Bắc Trung Bộ, là nơi trung
  chuyển hàng hóa, hành khách từ miền Bắc vào miền Nam và ngược lại. Lưu
  manh, trộm cướp chẳng biết từ phương nào cứ đổ về Vinh, mỗi nhóm cát cứ
  một phương.


  Rồi
  sự hỗn loạn dần dần cũng được thu về một mối dưới tay của tướng cướp
  Toọng. Hơn hai chục tên lưu manh chuyên nghiệp được tổ chức lại thành
  một băng với tên gọi: hội miền đù. Những kẻ không thuộc băng nhóm này,
  nếu muốn lén lút hoạt động phải được đại ca Toọng gật đầu, hàng ngày đều
  phải cống nạp cho Toọng.


  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }

  p.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }span.apple-style-span { }span.apple-converted-space { }
  Rạp 12/9, một trong những địa điểm mà băng nhóm do Toọng cầm đầu thường tụ tập rượu chè để bàn bạc kế hoạch đột vòm  2h chiều một ngày tháng 12/1978, Hiền và đồng bọn quyết định tổ chức hốt
  bạc tại một quán café sau một thời gian theo dõi. Lúc này, Trương Hiền
  cùng Sơn "hảo", Hải "lác" gom tiền cho tên Việt nhảy vào đánh bạc với
  nhóm người tại quán cafe của người tên Hùng.

  Hình thức đánh là
  xóc đĩa. Việt vào đánh được một lúc thì bị mất 1.500 đồng. Sau khi biết
  Việt hết tiền, Toọng liền chạy vào và đưa cho Việt mượn một chiếc đồng
  hồ hiệu KD. Khi thấy Toọng xuất hiện thì người có tên là Căn Toàn sợ quá
  nên định không đánh nữa. Thấy vậy, Toọng liền ra giọng trấn áp: Anh em
  tiếp tục đánh đi. Đang đánh mà bỏ dở như thế thì không được đâu.


  Một
  lúc sau, chiếc đồng hồ KD mà Toọng cho Việt mượn cầm cố cũng bị các con
  bạc “ăn” mất. Ngay lúc đó, Toọng rút dao ra và nói với đám bạc: Ai ở
  đâu ngồi yên đấy. Có bao nhiêu tiền bạc bỏ ra giữa hết. Toọng vừa cất
  lời, lập tức Sơn "hảo" đang đứng bên cạnh cũng rút ra khẩu K59.


  Biết
  đến băng nhóm này liều lĩnh từ lâu, nhất là sau những vụ dùng súng cướp
  của, bắn lại công an khi bị rượt đuổi nên cả đám bạc khiếp vía. Một
  người ngồi dậy đưa lại đồng hồ cho Toọng; một người khác đứng dậy định
  bỏ chạy thì liền bị Sơn "hảo" dùng báng súng đập thẳng vào đầu.


  Sau
  đó, cả nhóm vào lục soát các con bạc và lấy đi 2.500 đồng. Trấn lột
  được tiền, cả nhóm lại mò về nhà Cát "ngọng". Tiền cướp được, Toọng lấy
  600 đồng, số còn lại chia cho Việt, Sơn "hảo" và Hải "lác". Vụ này, Cát
  "ngọng" cũng được Toọng biếu cho 200 đồng.


  Trấn lột cả đàn em, lưu manh

  Sau
  những lần tổ chức cướp bạc thành công, uy thế của Toọng và đồng bọn
  ngày càng tăng lên trong giới giang hồ thành Vinh thời kỳ đó. Đã có
  những lần, vì nghiện thuốc phiện, Toọng đã phải đi cướp, trấn lột của
  đàn em - những kẻ sống bằng nghề lưu manh khác để thỏa mãn cơn nghiện
  của mình.

  Tên Toọng


  Một buổi sáng tháng
  7/1978, tại khu vực bụi hóp, cách trường cấp 3 Vinh khoảng 100 m (một
  địa điểm phức tạp mà Toọng và đàn em thường xuyên gây án), Trương Hiền
  đang lang thang ở khu vực chợ ga Vinh thì phát hiện phát hiện thấy một
  người quen chuyên móc túi đang dặt dẹo ở đây.


  Hiền
  không nhớ tên, chỉ biết hắn là bạn của Dũng "xà kèo" - một đàn em của
  mình. Hiền gọi tên này lại chỗ mình rồi xét người. Hiền đã lấy đi chiếc
  đồng hồ hiệu Poljot và 80 đồng. Sau khi lấy xong, Hiền rút súng ra và
  nói: “Mày kêu thằng nào bạn của mày lại đây thì kêu đi”. Người thanh
  niên này chẳng dám hé răng.


  Chiếc
  đồng hồ trấn lột được, Toọng mang đi bán cho một tên phe được 80 đồng
  rồi thản nhiên đi ăn sáng. Sau đó, hắn ta mò đến nhà Cát "ngọng" để hút
  thuốc phiện. Trong buổi sáng, Hiền đã đốt hết 15 điếu.


  Một
  lần khác, cũng trong tháng 7/1978, vì bực tức đàn em có tên là Hiền
  Linh “xỏ lá” với mình, Toọng cùng với Khang "bệu", Việt đã đưa tên này
  đến quán sân gạch để hỏi tội. Rồi Toọng lục soát người Hiền Linh lấy đi 1
  đồng hồ bán được 350 đồng, 1 cái kính trị giá 250 đồng. Sau đó, Toọng
  lại tìm về nhà Cát "ngọng" để đến với thuốc phiện.


  Sau
  khoảng thời gian đó, Trương Hiền lại ngập trong ma túy nên việc trấn
  lột của đàn em, đồng bọn trong nghề là việc làm thường xuyên của tướng
  cướp này.


  Cướp thuốc phiện

  Thời
  gian cuối tháng 1/1979, một ngày Toọng đang hút thuốc phiện tại nhà Cát
  "ngọng" thì được Cát rỉ tai: Bây (chúng mày) muốn có tiền thì lên nhà
  bà Thảo bán vé xe ô tô, nhà ở khu phố 2, Vinh nói là người đi buôn để
  vào mua thuốc phiện. Khi họ đưa hàng ra thì cướp lấy.


  Nhận
  được nguồn tin, Trương Hiền như mở cờ trong bụng. Sau khi bàn bạc kỹ,
  Toọng cùng với các tên Lần em, Đoàn Thanh đến nhà vợ chồng bà Thảo bán
  vé ô tô nội tỉnh, cũng kiêm luôn nghề buôn thuốc phiện. Sau khi giả đóng
  là người buôn thuốc phiện, cần 2kg để đưa vào Huế. Cả hai bên thống
  nhất 6h tối sẽ giao hàng tại cổng Chốt (một địa danh ở Vinh lúc đó).


  Sau
  đó Toọng trở về nhà Cát và sai Đoàn Thanh đi gọi thêm người. Một lúc
  sau thì Thành "trắng" có mặt. Toọng nói nhỏ với Thành: Tối nay, 6h anh
  em ta có tiền tiêu rồi. Sau đó cả bọn rủ nhau đi ăn nhậu thịt chó tại
  nhà một người tên là Linh.


  Đúng
  6h tối, Toọng dẫn theo Cu Thân (Đoàn Thanh), Lần em, Thành "trắng" và 2
  người trong bữa nhậu nữa đến điểm hẹn lấy hàng là quán nước gần cổng
  Chốt. Cả bọn ngồi đợi đến 9h tối thì gặp chồng bà Thảo đi một chiếc xe
  đạp Phượng Hoàng hộp màu xanh mang theo 2kg thuốc phiện theo. Toọng liền
  ra hiệu cho tên Lần em ra xem hàng. Rồi cả nhóm đứng vây xung quanh cho
  tên này kiểm hàng.


  Khi
  đã cầm trong tay 2kg thuốc phiện, Lần em bắt đầu giở giọng lưu manh để
  cướp: Nếu ông kêu thì ông ở tù, tôi cũng ở tù. Nếu ông không kêu thì ông
  không ở tù, tôi cũng không ở tù. Người đàn ông buôn thuốc phiện đứng
  im, chẳng nói được nửa lời để mặc cho đám cướp cầm hàng đi.


  Ngay
  sáng ngày hôm sau vụ cướp, Toọng, Cu Thân và Lần Em đã tìm đến một
  người lái xe từ Huế ra nhờ bán hộ. Sau khi giữ một ít để xài, số thuốc
  phiện trên được bán với giá 2.800 đồng. Toọng lấy đi 500 đồng, số còn
  lại các đàn em tự chia nhau. Sau đó Toọng lại trở về nhà Cát "ngọng" để
  hút thuốc phiện và có cảm ơn Cát báo tin bằng 200 đồng.


  • Duy Tuấn – Hoàng Sang


  Kỳ
  tới: Có một người từng được ví là quân sư, là người luôn ẩn sau “rèm
  chính sự của tướng cuớp Toọng. Y chính là Cát "ngọng", là người mang lại
  cho Toọng những tháng ngày chìm đắm, ngập ngụa bên bàn đèn thuốc phiện.

  Sponsored content

  Re: Sự thật về tướng cướp "không mang họ"

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Fri Dec 14, 2018 8:30 am