Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Sabeco Sông Lam "đầu độc" môi trường: Lúng túng đòi bồi thường

  Share
  nguyenvu38
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 29
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Sabeco Sông Lam "đầu độc" môi trường: Lúng túng đòi bồi thường

  Bài gửi by nguyenvu38 on Wed Dec 15, 2010 2:47 pm

  Đồng ruộng phải bỏ hoang, sức khỏe bị ảnh hưởng khiến người dân xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) phải viết đơn gửi các cơ quan chức năng. Nhưng khi được yêu cầu thống kê thiệt hại để nhận bồi thường, họ lại hết sức lúng túng...

  Nguồn nước ô nhiễm chưa được xử lý khiến rong, tảo trong mương dẫn nước chết trắng

  Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra liên ngành Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TN&MT), ngày 4/10/2010, UBND tỉnh Nghệ An có công văn về việc xử lý ô nhiễm môi trường gửi các cơ quan có liên quan giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do Công ty CP sản xuất bao bì Sabeco Sông Lam gây ra cho người dân xã Hưng Đông.

  Thế nhưng đã 2 tháng trôi qua, sự việc mới chỉ dừng lại ở chỗ UBND xã yêu cầu HTX dịch vụ nông nghiệp lập danh sách các hộ có diện tích sản xuất bị thiệt hại gửi đến Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Vinh và Công ty CP sản xuất bao bì Sabeco Sông Lam.

  Ông Trần Đức Ninh (xóm Trung Mỹ, xã Hưng Đông) cho biết: "Vừa qua HTX yêu cầu chúng tôi thống kê diện tích đất sản xuất nông nghiệp để yêu cầu phía Sabeco bồi thường. Nhà tôi có 800m2 đất lúa không thể sản xuất được nhưng không rõ là sẽ được bồi thường bao nhiêu".

  Chị Lưu Thị Phương không có đất sản xuất nông nghiệp nhưng lại là một trong những hộ dân hằng ngày phải hứng chịu khói bụi và mùi hôi thối do nước thải của Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Sabeco Sông Lam gây ra, thắc mắc: "Tôi không rõ là có được bồi thường những thiệt hại về sức khỏe hay không. Cũng mới thấy cán bộ xóm, cán bộ xã thông báo thống kê thiệt hại về sản xuất chứ thiệt hại về sức khỏe chưa thấy nói năng chi cả".

  Thay thế cho cánh đồng lúa là cánh đồng bèo tây...

  Trong bản thống kê thiệt hại gửi đến các cơ quan có liên quan của HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Đông cũng chỉ có số diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Ông Phan Hiếu Tâm - Chủ nhiệm HTX - cho biết: "Xã yêu cầu thống kê diện tích bị ảnh hưởng thì chúng tôi thống kê thôi chứ cũng không thấy có hướng dẫn cụ thể nên cũng HTX cũng không biết phải làm thế nào". Cũng như các xã viên khác, ông Tâm cũng đang đợi phía Sabeco bồi thường mặc dù chính ông cũng đang thắc mắc phía bên kia lấy gì làm căn cứ xác định giá trị bồi thường.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thọ - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông - cho hay: "Chúng tôi chỉ thấy UBND thành phố hướng dẫn thống kê thiệt hại về sản xuất và đời sống của nhân dân nhưng không hướng dẫn cụ thể phải thống kê những gì. Xã cũng mới yêu cầu các HTX thống kê diện tích bị ảnh hưởng và gửi Công ty CP sản xuất bao bì Sabeco Sông Lam từ ngày 25/11. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng đến nay vẫn không thấy phía công ty hồi âm".

  Riêng những tổn thất về tinh thần, sức khỏe, ông Chủ tịch cho biết vẫn chưa biết làm thế nào vì "không thấy hướng dẫn của trên".

  Những cánh đồng đang đối mặt với nguy cơ tiếp tục phải bỏ hoang trong vụ mùa tới

  Đem thắc mắc của người dân và những băn khoăn của cán bộ UBND xã Hưng Đông hỏi một cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vinh, ông này cho biết: Hiện nay quy định về việc bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất của các công ty gây ra chưa có hướng dẫn cụ thể, bởi vậy Phòng cũng không biết căn cứ vào đâu để hướng dẫn người dân tiến hành các bước yêu cầu bồi thường. Việc đánh giá mức độ thiệt hại về sản xuất cũng như tổn hại về sức khỏe, tinh thần do ô nhiễm môi trường phải do các cơ quan chuyên môn thực hiện chứ Phòng cũng không đủ khả năng.

  Khi cả người dân và chính quyền địa phương vẫn đang lúng túng trong việc đòi bồi thường thiệt hại thì hơn 15 mẫu đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực Bàu Đông hiện vẫn đang bỏ hoang cho cỏ mọc và đối mặt với nguy cơ một mùa bỏ hoang tiếp theo.

   Hôm nay: Wed Jan 23, 2019 2:13 am